Công bố bằng xã đạt chuẩn NTM nâng cao
12/05/2023 09:59
Xã Phú Gia đón nhận Giấy chứng nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao
Công bố bằng xã đạt chuẩn NTM nâng cao

Chiều ngày 11/5/2023 đảng bội xã Phú Gia long trọng tổ chức hội nghị công bố bằng đạt chuẩn NTM nâng cao

Về tham dự hội nghị có đồng chí Võ Viết Minh Châu HUV, Chủ tịch Hội nông dân huyện, đồng chí  Phan Thị Khuyên, Chuyên viên BTC huyện ủy, Đ/c Bạch Đình Thiết  Chuyên viên BTG Huyện ủy; Đ/c Hoàng Khắc Chinh - Chính trị viên Đồn Biên phòng Phú Gia. Các đồng chí trong BTV Đảng ủy, BCH Đảng ủy, cán bộ công chức, không chuyên trách xã cùng toàn thể Đảng viên trong toàn Đảng bộ.

Nhà văn hóa thôn Phú Vinh

Phú Gia là xã miền núi, biên giới nằm ở phía Tây nam của huyện Hương Khê, có 21,3 km đường biên tiếp giáp với nước bạn Lào. Diện tích đất tự nhiên 14.133,7 ha; Dân số 5.165 khẩu, 1.560 hộ dân; xã có 12 thôn; Đảng bộ có 330 đảng viên, 17 chi bộ trực thuộc (gồm 12 chi bộ nông thôn, 03 chi bộ trường học, 01 chi bộ Công an và 01 chi bộ Trạm y tế). Trong những năm qua, kinh tế - xã hội của có bước tăng trưởng khá, đời sống nhân dân tiếp tục được nâng lên. Xã đạt nông thôn năm 2018; có 6/12 thôn đạt khu dân cư kiểu mẫu năm 2020; công tác cải cách hành chính tiếp tục được thực hiện có hiệu quả; tình hình an ninh  chính trị, TTAT xã hội luôn ổn định, công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo được chú trọng; công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị hoạt động hiệu lực, hiệu quả, tạo tiền đề quan trọng để Đảng bộ, Nhân dân phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới.

Các đại biểu tham dự hội nghị

Bên cạnh những thuận lợi còn gặp không ít khó khăn, như dịch bệnh, dịch Covid - 19 kéo dài, thiên tai, thời tiết khắc nghiệt khó lường, giá cả thị trường không ổn định. Công tác cải cách thủ tục hành chính ở một số lĩnh vực chuyển biến chậm.  làm ảnh hưởng đến việc thực hiện các tiêu chỉ nong thôn mới.

Các đại biểu tham dự hội nghị

Thực hiện chương trình mực tiêu quốc gia xây dựng NMT, Nghị quyết của đaị hội Đảng bộ huyện, Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020-2025. Hằng năm Đảng ủy ban hành Nghị quyết chuyên đề, UBND xã xây dựng kế hoạch các tiêu chí xây dựng xã NTM nâng cao để triển khai thực hiện các tiêu chí, giao chỉ tiêu, phân công nhiệm vụ, thời gian hoàn thành các tiêu chí; huy động tối đa các nguồn lực; lồng ghép các chương trình đầu tư xây dựng, nâng cấp cơ sở hạ tầng, hệ thống giao thông, thủy lợi, hàng rào cây xanh, cây cảnh được trồng, cắt tỉa chăm sóc thường xuyên, vườn hộ được cải tạo cho thu nhập, nhà ở khang trang sắp xếp gọn gàng sạch sẻ; công trình chuồng trại, vệ sinh được cải tạo, nâng cấp đảm bảo môi trường, nhà văn hóa thôn được đầu tư tôn tạo khang trang.

Nhà văn hóa thôn Phú Thành

100% tuyến đường nội thôn đều có điện chiếu sáng. Duy trì ngày thứ 5 hàng tuần cán bộ công chức xã hướng dẫn, giúp đỡ thôn xây dựng khu dân cư mẫu; Thứ bảy hàng tuần các tổ chức đoàn thể phát động đoàn viên, hội viên ra quân xây dựng nâng cao các tiêu chí.

Đường trục thôn Hòa Nhượng đi Phú Bình

Tổng huy động nguồn lực xây dựng NTM 82 tỷ đồng; nâng cấp, làm mới 120 nhà ở; xây mới 350 nhà vệ sinh tự hoại, bán tự hoại; phá bỏ 293 công trình vệ sinh không phù hợp; nâng cấp, làm mới 88 nhà bếp, 24 giếng nước; di dời, che chắn 170chuồng trại, xây mới 180 hố phân; trồng mới 17.800 m hàng rào xanh, hàng rào thép gai; cải tạo, chỉnh trang 1.236 vườn hộ; trồng mới 15.526 cây ăn quả các loại, cải tạo 152 vườn tạp; lắp đặt 83 hệ thống tưới tiết kiệm vườnhộ; trồng mới 325 cây bóng mát; nâng cấp khuôn viên các  nhà văn hóa, làm nhà xe, làm nhà vệ sinh tự họai, ốp lát hệ thống bồn hoa; lắp đặt 330 biển Panô áp phíc; 116 vườn mẫu, đên năm 2022 có 12 thôn đạt chuẩn KDC mẫu, xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Trung tâm Văn hóa thể thao thôn Hòa Nhượng

Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị xã hội. Phát huy hiệu quả sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân. Phối hợp với các tổ chức thành viên phát động các phong trào thi đua yêu nước. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng Nông thôn mới , Xây dựng khu dân cư kiểu mẫu. Giúp 37 hộ thoát nghèo, 6 thôn đạt khu dân cư mẫu, chỉnh trang 336 vườn hộ, xây dựng 17 vườn mẫu... vận động hiến trên 700 m2 đất, 125 cây có giá trị để mở rộng hành lang giao thông. Phối hợp mở các lớp dạy nghề cho hội viên; thực hiện tốt  cuộc vận động “Gia đình 5 không 3 sạch”, “5 có NTM kiểu mẫu, thành lập các CLB, xây dựng các  mô hình KT, THT; Tổ chức hàng ngàn lượt ra quân sẽ phát, dọn vệ sinh các trục đường, bãi rác, trồng mới cây bóng mát, trồng, chăm sóc, cắt tía hàng rào xanh, di dời, che chắn hàng trăm công trình chuồng trại, bế nước thải; Xây dựng cscs tuyến đường điện thắp sáng thắp sáng làng quê trị giá hàng trăn  triệu đồng ...

Một góc đường thôn Phú Vinh

Cuối năm 2021 và đầu năm 2022 được đoàn liên ngành của tỉnh đánh giá hoàn thành các tiêu chỉ NTM nâng cao, được hội đồng thẩm định tỉnh, BCĐ NTM tỉnh bỏ phiếu công nhận đạt xã NTM nâng cao và được chủ tịch UBND tỉnh ký quyết định công nhận xã Phú Gia đạt xã NTM nâng cao.

Trang trại chăn nuôi Cá Tầm ông Lê Khắc Tân

Xác định xây dựng NTM, khu dân cư mẫu là nhiệm vụ thường xuyên không có điểm kết thúc, từ năm 2022 đấn nay Đảng ủy, UBND xã, UBMTTQ các tổ chức đoàn thể các đơn vị thôn tiếp tục tuyên truyền vận động nhân dân, huy động mọi nguồn lực để nâng cấp các tiêu chí bền vững làm tiền đề xây dựng xã NTM kiểu mẫu trong những năm tới./.

Tác giả: Lê Công Anh - Nguồn: bbt