UBND xã Phú Gia tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cửu nạn cửa hộ
11/09/2023 06:20
Tối ngày 10 tháng 9 năm 2023, UBND xã Phú Gia triển khai diễn tập phương án chữa cháy và cửu nạn cửa hộ tại tổ liên gia 01, thôn Phú Yên, xã Phú Gia.
UBND xã Phú Gia tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cửu nạn cửa hộ

Đ/c Đại úy Nguyễn Tiến Dũng Trưởng công an xã khai mạc buổi diễn tập

Tham dự buổi diễn tập có đồng chí: Đại úy Nguyễn Phi Châu Đại diện công Công an tỉnh, Đồng chí Thượng tá Uông Công Đức Phó trưởng Công an huyện, Đội cảnh sát giao thông huyện, Phóng viên Trung tâm Văn hóa Truyền thông huyện. Về phía xã có đ/c Lê Công Anh bí thư Đảng ủy, CTHĐND xã; Đ/c Nguyễn Văn Nhân Pho bí thư, chủ tịch UBND xã; các đ/c Trong Ban thường vụ, BCH Đảng ủy, Cán bộ công chức, không chuyên trách xã; Các đồng chí Công an viên thôn và các hộ dân tổ gian gia 01 thôn Phú Yên.

Các đại biểu tham dự

Tình huống giả định: Vào lúc 19 giờ 30 phút, ngày X tháng Y Năm Z trong quá trình sử dụng ngọn lửa trần để chế biến thực phẩm sơ ý để xảy ra cháy tại khu vực bếp với diện tích 12 m2 phía trong của nhà anh Lê Khắc Hà. Nguyên nhân cháy là do trong quá trình đun nấu để quên nồi thực phẩm trên bếp và quên tắt bếp, do bếp gas đã cũ và hoạt động liên tục dẫn tới cháy lớp vỏ bên ngoài. Ngọn cháy chủ yếu phát triển và lan sang khu vực xung quanh tạo thành đám cháy. Chất cháy chủ yếu là các loại nhựa tổng hợp, các bị sử dụng điện, bìa catton, các loại túi nilon gần khu vực bếp. Do đám cháy xảy ra vào buổi tối, khi bắt đầu phát hiện ra đám cháy thì khói, khí độc đã bắt đầu thoát ra hành lang phòng ngủ và khu vực bán hàng.

Sau khoảng hơn 20 phút kể từ khi xảy ra cháy các lực lượng PCCC và cứu hộ cứu nạn đã phối hợp khống chế và dập tắt đám cháy theo đúng phương án đã đề ra. Tiếp đó là các lực lượng chức năng đã đến phong tỏa hiện trường để điều tra nguyên nhân vụ cháy.

Buổi diễn tập là dịp để đánh giá khả năng phản ứng của Tổ liên gia an toàn PCCC và khả năng xử lý phối hợp của các đơn vị phòng cháy chữa cháy khi sự cố cháy xảy ra. Thông qua diễn tập giúp người dân và hộ kinh doanh nắm vững phương pháp thoát nạn, tham gia chữa cháy; Các lực lượng tham gia diễn tập nắm vững những nội dung, nhiệm vụ trong PCCC. Từ đó ứng dụng vào thực tiễn nếu xảy ra hỏa hoạn, nhằm góp phần hạn chế tối đa thiệt hại do cháy gây ra.

Thượng tá Uông Công Đức Phó trưởng Công an huyện phát biểu

Phát biểu sau buổi diễn tập Thượng tá Uông Công Đức Phó trưởng công an huyện đánh giá cao tinh thần chuẩn bị các điều kiện đảm bảo cho buổi diên tập của UBND xã, Công an xã Phú Gia. Cuộc diễn tập được làm đúng giờ quy định, nội dụng diên tập thiết thực với đời sống của nhân dân, Tổ liên gia tổ 01 thôn Phú Yên, xã Phú Gia đã thực tập thành công buổi diễn tập. Đống chí Phó trưởng công an huyện đề nghị thông qua buổi diên tập giúp nhân dân làm quen và sử dụng thành thạo dụng cụ, máy móc chữa cháy thể hiện tính cộng đồng, sự phối hợp thống nhất, chặt chẽ, khoa học, tạo thói quen ứng phó kịp thời trước những nguy cơ thiên tai, hỏa hoạn xảy ra trên địa bàn. Đề nghị UBND xã Phú Gia, Công an xã tuyên truyền cho nhân dân luôn đề các với công tác phòng cháy và có các phương án phòng chống, chữa cháy, cửu hộ cửu nạn gửi tới các tổ liên gia tròng toàn xã.

Đ/c Nguyễn Văn Nhân Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã phát biểu tổng kết buổi diễn tập

Phát biểu kết thúc buổi diễn tập, Đ/c Chủ tịch UBND xã cảm ơn sự quan tâm của Lãnh đạo Công an tỉnh, Công an huyện đã đến tham gia và chỉ đạo buổi diễn tập và đánh giá cao công tác tham mưu của công an xã; ghi nhận sự vào cuộc hưởng ứng của Tổ liên gia tổ 01 thôn Phú Yên đã  tổ chức thành công buổi diễn tập. Thông qua buổi diễn tập đồng chí Chủ tịch UBND xã đề nghị bà con nhân dân luôn nêu cao tinh thần cảnh giác với việc phòng cháy, cửu nạn, cửu hộ.