Xã Phú Gia triển khai đề án sản xuất vụ Hè thu năm 2024
15/05/2024 03:44
Xã Phú Gia triển khai đề án sản xuất vụ Hè thu năm 2024

Chiều ngày 15/5/2024 UBND xã Phú Gia tổ chức hội nghị tổng kết công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cửu nạn năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024 và Triển khai Đề án sản xuất vụ Hè thu năm 2024.

Các đại biểu tham dự hội nghị

Đồng chí Nguyễn Văn Nhân, Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã; đ/c Phan Đình Long, Đảng ủy viên, PCT UBND xã chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị có đồng chí Phan Đình Trọng – Phó bí thư Đảng ủy; Đ/c Hà Viết Hợi, Uỷ viên Ban thường vụ Đảng ủy, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ xã; các đồng chí cán bộ, công chức, không chuyên trách xã; Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp xã; Bí thư chi bộ, thôn trưởng 12 thôn

Đồng chí Phan Đình Long, Phó chủ tịch UBND xã báo cáo tổng kết công tác PCTT, TKCN năm 2023, tiển khai nhiệm vụ năm 2024 và Triển khai Đề án sản xuất vụ Hè thu năm 2024

Theo đánh giá của UBND xã, năm 2023, tình hình thiên tai trên địa bàn xã diễn biến ở mức độ trung bình nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ, rủi ro. Với tinh thần chủ động, chỉ đạo quyết liệt theo phương châm “phòng là chính”, Đảng ủy - UBND xã đã quán triệt và triển khai nghiêm túc theo sự chỉ đạo của tỉnh, huyện, chủ động thực hiện các nhiệm vụ phòng, chống thiên tai ngay từ đầu năm. Tập trung chỉ đạo quyết liệt, xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện nghiêm công tác phòng, chống thiên tai, từ việc xây dựng phương án, kế hoạch, chuẩn bị nhân lực, cơ sở vật chất, đôn đốc tu bổ, sửa chữa công trình thủy lợi. Công tác tuyên truyền được tăng cường, góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng về phòng chống thiên tai.

Đ?c Bùi Xuân Hướng, Thôn trưởng thôn Hòa Nhượng phát biểu

Tại hội nghị, dưới sự chủ trì của đồng chí Chủ tịch UBND, đ/c Phó UBND xã, các đại biểu đã phát biểu đề xuất một số vấn đề liên quan, nhằm đảm bảo thực hiện tốt các phương án khi có mưa bão, úng xảy ra.

Nhân dân thôn Phú Vinh khắc phục hệ thống cổng tưởi nước phục vụ sản xuất vụ Hè thu năm 2024

Vụ sản xuất hè thu năm 2023. Toàn xã Phú Gia sản xuất lúa được 125ha/125ha đạt 100% kế hoạch, năng suất 42,02 tạ/ha; sản lượng 525,48 tấn; diện tích cây trồng cạn Ngô, Lac, Đậu, Vừng đạt trển 95ha.

Đ/c Phan Đình Nhiệm Bí thư chi bộ thôn Quang Lộc phát biểu

Đ/c Lê Khắc Lý Giám đốc HTX Dịch vụ Nông nghiệp xã phát biểu

Vụ Hè thu năm 2024, xã tập trung chỉ đạo sản xuất Lúa 125ha; Đậu 10ha; Ngô 46ha; Vừng 2 ha; Lạc 1ha.

Cơ cấu giống trên địa bàn xã được xác định như sau: Lúa lai và lúa triển vọng TH3-5; TH3-3; ADI28; VRN10; HN6; Cơ cấu Lúa Thuần: Khang dân 18, PC6.. Đối với ngô: Do thời vụ sản xuất ngắn nên ưu tiên sử dụng các giống ngô ngắn ngày, các giống chống hạn, chống chịu được sâu bệnh đặc biệt là sâu keo mùa thu. Về lịch thời vụ với quan điểm sản xuất hè thu càng sớm càng tốt nên các thôn cần căn cứ vào lịch thu hoạch các loại cây trồng vụ xuân để triển khai sản xuất hè thu phù hợp.

Đồng chí Nguyễn Văn Nhân, Chủ tịch UBND xã phát biểu kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND xã chỉ đạo các bộ phận liên quan UBND xã, các thôn quán triệt, tuyên truyền và thực hiện nghiêm túc pháp luật về đê điều, công trình thủy lợi, phòng, chống thiên tai và chỉ đạo của của huyện, xã về công tác PCTT và TKCN; đồng thời, triển khai thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ", lấy phòng là chính; tích cực chuẩn bị mọi điều kiện chủ động ứng phó với mọi tình huống thiên tai, hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra; tăng cường công tác kiểm tra đê điều, công trình thủy lợi theo nhiệm vụ được phân công. Rà soát, xây dựng kế hoạch giải tỏa vi phạm hành lang bảo vệ đê điều, công trình thủy lợi. Phát hiện, theo dõi, xử lý kịp thời những công trình, vị trí mặt đê bị hư hỏng, đảm bảo công trình an toàn trong phòng, chống bão lũ.

Đối với Sản xuất Hè Thu năm 2024. Đ/c Chủ tịch UBND xã nhấn mạnh sản xuất hè thu năm nay dự báo sẽ gặp nhiều khó khăn nhất là hạn hán kéo dài, thiếu nước sản xuất nông nghiệp, sâu bệnh nhiều nhưng với tư tưởng khó khăn đến đâu cũng phải tập trung sản xuất cho sản xuất hè thu nên đề nghị các thôn chấp hành đúng cơ cấu giống, lịch thời vụ đã đề ra. Thực hiện tốt công tác cảnh báo và phòng chống các loại dịch bệnh. Nhân dân cần phải làm tốt công tác chuẩn bị, chủ động tất cả các điều kiện, nhất là tiết kiệm nước để sản xuất hè thu năm 2024 đạt kết quả cao.

Tác giả: Lê Xuân Sang - Nguồn: Lê Xuân Sang