Xã Phú Gia triển khai lấy ý kiến nhân dân đối với dự thảo luật đất đai (sửa đổi)
24/02/2023 04:39
Ngày 20/02/2023, tại nhà văn hóa, UBND xã Phú Gia tổ chức hội nghị liên tịch lấy ý kiến nhân dân đối với dự thảo Luật đất đai (sửa đồi).

Ngày 20/02/2023, tại nhà văn hóa, UBND xã Phú Gia tổ chức  hội nghị liên tịch lấy ý kiến nhân dân đối với dự thảo Luật đất đai (sửa đồi). Tại hội nghị: Đc Hà Viết Hợi – Chủ tịch UBMTTQ xã (chủ trì)  nhấn mạnh: Việc tổ chức lấy ý kiến nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) nhằm phát huy quyền làm chủ, huy động trí tuệ, tâm huyết của nhân dân, tạo sự đồng thuận của nhân dân và thể hiện nguyện vọng của nhân dân phù hợp với chủ trương, đường lối của Đảng, đảm bảo tính đồng bộ, thống nhất, khả thi của hệ thống pháp luật. Để mọi tầng lớp nhân dân được biết và tích cực tham gia ý kiến đối với Luật đất đai sửa đổi, đảm bảo chất lượng và đúng thời gian quy định.

Đ/c Hà Viết Hợi – CT UBMTTQ xã chủ trì, quán triệt nội dung hội nghị

Nội dung lấy ý kiến dự thảo dự án Luật Đất đai (sửa đổi) gồm: 16 chương,  26 mục, 236 điều; hiệu lực của Luật Đất đai (sửa đổi); kỹ thuật trình bày các quy định của Luật Đất đai (sửa đổi). lấy ý kiến về một số vấn đề trọng tâm của dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) gồm: Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; thu hồi đất và chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; phát triển quỹ đất; giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất; đăng ký đất đai, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các thủ tục hành chính, dữ liệu, thông tin đất đai; cơ chế, chính sách tài chính, giá đất; chế độ quản lý, sử dụng các loại đất; hộ gia đình sử dụng đất.

Đ/c Phan Đình Long – PCT UBND xã góp ý tại hội nghị.

Tại hội nghị, có 12 lượt ý kiến phát biểu góp ý dự thảo Luật đất đai sửa đổi, tập trung vào các nội dung sau:

+ Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

+ Thu hồi đất, trưng dụng đất

+ Bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi nhà nước thu hồi đất.

+ Giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất.

+ Tài chính về đất đai, giá đất.

+ Thanh tra, kiểm tra; giải quyết tranh chấp, khiếu nại tố cáo và xử lý vi phạm pháp luật về đất đai

Sau hội nghị liên tịch, 12/12 thôn trên địa bàn xã Phú Gia triển khai hội nghị lấy ý kiến góp ý của nhân dân tại đơn vị thôn:

Đ/c Lê Khắc Minh – Bí thư chi bộ (Trái), Đ/c Đặng Văn Ngọc – Thôn trưởng (phải) chủ trì hội nghị tại thôn

Nhân dân thôn Hòa Nhượng tham gia hội nghị góp ý Luất đất đai (sửa đổi)

Nhân dân thôn Phú Bình tham gia hội nghị góp ý Luất đất đai (sửa đổi)

Ông: Lê Khắc Tiến – Thôn Phú Giang góp ý tại hội nghị

Ông Phan Đình Cường – Thôn Phú Bình góp ý tại hội nghị

Qua hội nghị ghi nhận trên 100 lượt ý kiến tham gia góp dự thảo Luật đất đai (sửa đồi). Tại hội nghị nhân dân tập trung đóng góp ý kiến các nội dung: Các trường hợp thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng; trình tự, thủ tục thu hồi đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; về mở rộng hạn mức nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân; Thời hạn giao đất, cho thuê đối với các loại đất; thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai, khiếu nại,tố cáo.

Luật Đất đai (sửa đổi) nhằm hoàn thiện hệ thống pháp luật đất đai phù hợp với thể chế kinh tế thị trường trong tình hình mới; giải quyết các chồng chéo, vướng mắc phát sinh từ thực tiễn; tăng cường quản lý đất đai cả về diện tích, chất lượng, giá trị kinh tế... hài hòa quyền, lợi ích của Nhà nước và người sử dụng đất; phát huy dân chủ, hạn chế tình trạng khiếu kiện về đất đai./.

Tác giả: Phan Thị Luận - Nguồn: BBT